Điểm nghề được cộng vào đâu? Đối tượng cộng điểm thi đại học

Điểm nghề được cộng vào đâu? Các đối tượng cộng điểm thi

Trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia, điểm nghề được cộng vào điểm thi đại học là một trong những yếu tố khiến các thí sinh, học sinh quan tâm. Tuy nhiên, năm 2024 điểm nghề có được cộng vào điểm thi đại học không? Qua bài viết dưới đây Trường Thẩm Mỹ Ana sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Điểm nghề có được cộng vào đâu?

Điểm nghề có được cộng vào đâu?
Điểm nghề có được cộng vào đâu?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 40 và Điều 41 Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT, thí sinh, học sinh có Giấy chứng nhận nghề hoặc Bằng tốt nghiệp trung cấp sẽ được cộng điểm khuyến khích vào điểm xét tốt nghiệp Trung học phổ thông. Cụ thể, mức cộng điểm được xác định như sau:

 1. Loại giỏi đối với Giấy chứng nhận nghề, loại xuất sắc và giỏi đối với Bằng tốt nghiệp trung cấp:
  • Thí sinh được cộng 2,0 điểm.
 2. Loại khá đối với Giấy chứng nhận nghề, loại khá và trung bình khá đối với Bằng tốt nghiệp trung cấp:
  • Thí sinh được cộng 1,5 điểm.
 3. Loại trung bình:
  • Thí sinh được cộng 1,0 điểm.

Ngoài ra, học viên giáo dục thường xuyên nếu có chứng chỉ ngoại ngữ hoặc tin học do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp trong thời gian học cấp Trung học phổ thông sẽ được cộng 1,0 điểm cho mỗi loại chứng chỉ.

Tuy nhiên, nếu thí sinh đồng thời có nhiều loại giấy chứng nhận để được cộng điểm khuyến khích, thì mức cộng thêm nhiều nhất là 4,0 điểm. Các điểm khuyến khích này được bảo lưu trong toàn cấp học và được cộng vào điểm bài thi để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Do đó, việc sở hữu các chứng chỉ nghề hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp sẽ giúp thí sinh tăng điểm xét tốt nghiệp, nâng cao cơ hội đỗ tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Điểm thi nghề THPT có được cộng vào đâu? Vậy, điểm thi nghề được công thẳng vào điểm xét tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Danh sách các nghề đào tạo phổ thông theo quy định hiện nay

Danh sách các nghề đào tạo phổ thông theo quy định hiện nay
Danh sách các nghề đào tạo phổ thông theo quy định hiện nay

Theo Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ về việc đào tạo và bồi dưỡng nghề, danh sách các nghề đào tạo phổ thông gồm:

 • Công nghệ thông tin;
 • Kỹ thuật ô tô;
 • Kỹ thuật điện, điện tử;
 • Kỹ thuật cơ khí;
 • Kỹ thuật xây dựng;
 • Nhà hàng, khách sạn;
 • Công nghệ thực phẩm;
 • Hóa học, công nghệ hóa học;
 • Sản xuất công nghiệp;
 • Kỹ thuật dầu khí;
 • Kỹ thuật cơ điện tử.

Cách tính điểm khuyến khích vào điểm thi đại học

Cách tính điểm khuyến khích vào điểm thi đại học
Cách tính điểm khuyến khích vào điểm thi đại học

Một trong những băn khoăn của các thi sinh, học sinh khi tham gia kì thi Trung học phổ thông Quốc gia là về các khoản điểm khuyến khích khác. Hiện nay, ngoài điểm nghề, các khoản điểm khác như người dân tộc thiểu số, con thương binh liệt sĩ hoặc điểm học sinh giỏi cũng được cộng vào điểm thi đại học.

Theo đó, các thí sinh, học sinh sẽ được cộng các khoản điểm sau nếu thuộc một trong các trường hợp được xét cộng điểm:

Cộng 0.25 điểm

Bên cạnh điểm nghề có được cộng vào điểm thi Trung học phổ thông Quốc gia, theo khoản 2 Điều 39 Thông tư số 15/2020/TT – BGDĐT, các thí sinh, học sinh sẽ được cộng 0.25 điểm vào điểm thi đại học nếu thuộc một trong những đối tượng sau:

 • Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81% (đối với giáo dục thường xuyên);
 • Con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động; con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động;
 • Người dân tộc thiểu số;
 • Người Kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên (tính đến ngày thi) ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ; xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc miền núi theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ, học tại các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của thành phố trực thuộc Trung ương ít nhất 2 phần 3 thời gian học cấp Trung học phổ thông;
 • Người bị nhiễm chất độc hóa học; con của người bị nhiễm chất độc hóa học; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người được cơ quan có thẩm quyền công nhận bị dị dạng; dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc lao động do hậu quả của chất độc hóa học;
 • Có tuổi đời từ 35 trở lên, tính đến ngày thi (đối với thí sinh Giáo dục thường xuyên).

Cộng 0,5 điểm

Thí sinh, học sinh được cộng 0,5 điểm nếu thuộc một trong những đối tượng sau:

 • Người dân tộc thiểu số, bản thân có hộ khẩu thường trú ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ; xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ, đang học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương;
 • Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% (đối với Giáo dục thường xuyên).

Với việc cộng điểm khuyến khích vào điểm thi đại học, các thí sinh, học sinh có thêm cơ hội để nâng cao tổng điểm và tăng khả năng đỗ vào các trường đại học. Tuy nhiên, việc cộng điểm này chỉ áp dụng cho một số đối tượng đặc biệt và không được cộng vào điểm xét tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Vậy năm 2024 điểm nghề có được cộng vào điểm thi đại học không? Chúng ta chờ đợi các quy định mới từ Bộ Giáo dục và Đào tạo để biết rõ hơn về vấn đề này.

Lượt bình chọn post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


  TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 0963540566 ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí