Học Nghề Gì Để Lập Nghiệp, Có Tương Lai? | TRƯỜNG THẨM MỸ ANA

Học Nghề Gì Để Lập Nghiệp, Có Tương Lai?

Nên học nghề gì để lập nghiệp thực sự là bài toán khó với những bạn trẻ chưa nhận thức rõ thế mạnh bản thân cũng như tiềm năng phát triển của ngành nghề đó trong tương lai. Trong bài viết sau, Anaeduvn sẽ giới thiệu đến bạn những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao trong vài năm sắp tới (dựa trên số liệu thực tế) để bạn định hướng cho chính mình tốt hơn.

Chọn nghề phù hợp với giới tính đem lại nhiều lợi thế nhất định nhưng cần cân nhắc nhiều yếu tố. Giữa trăm nghìn lựa chọn nghề nghiệp, bạn cần xác định sở thích và năng lực bản thân, sau đó đối chiếu với nhu cầu xã hội để đưa ra lựa chọn nghề dễ tìm việc, dễ kiếm tiền và có nhiều triển vọng phát triển trong tương lai. Dưới đây là một vài gợi ý đáng cân nhắc khi hướng nghiệp cho các bạn trẻ.

Tình Trạng Nguồn Nhân Lực Việt Nam

Năm 2020, COVID-19 tác động toàn diện lên tất cả lĩnh vực về kinh tế, xã hội của Việt Nam và các nước trên thế giới. Vô số doanh nghiệp phải đóng cửa vĩnh viễn, tạm ngưng hoạt động hoặc thu hẹp quy mô kinh doanh, khiến người lao động lao đao và thị trường tuyển dụng chao đảo. Nhìn chung, nhu cầu nhân lực năm 2020 giảm so với năm 2019, đặc biệt ở các ngành như du lịch, dệt may, giày da, nghệ thuật, giáo dục – đào tạo…

Dựa theo “Dự báo nhu cầu nhân lực năm 2021 tại TP.HCM” từ Trung tâm dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM (FAMIL), trong năm nay, nhu cầu tuyển dụng tập trung vào các ngành như kinh doanh – thương mại, điện tử – công nghệ thông tin, dịch vụ – phục vụ, dịch vụ cá nhân – chăm sóc sức khỏe và y tế, vận tải – kho bãi…

Cụ thể, nhu cầu nhân lực QUA ĐÀO TẠO chiếm 85.5%, trong đó trình độ sơ cấp chiếm 25.21%, trung cấp chiếm 21.3%, cao đẳng chiếm 18% và đại học trở lên chiếm 21.29%.

Cách Xác Định Nghề Nghiệp Phù Hợp

Digital Marketing

Theo FAMIL, thương mại điện tử sẽ tiếp tục lên ngôi dưới đà phát triển vũ bão của Internet. Trong thời gian tới, nhóm ngành này cần đến các vị trí như digital marketing, copywriter, marketing planning manager, marketing supervisor…

Các bạn trẻ sở hữu lợi thế về sức khỏe, sự năng động, tư duy logic thực tế, óc lãnh đạo, lòng quyết đoán, giỏi phân tích tính toán, biết sắp xếp công việc và hoạch định chiến lược, sáng tạo, kiên trì…

Công việc của một digital marketer rất phong phú, xoay quanh tối ưu hóa công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo, viết nội dung blog và sáng tạo thông điệp quảng cáo, sản xuất viral clip, triển khai email marketing… vốn đòi hỏi tư duy nhạy bén, óc sáng tạo, yêu thích làm việc với dữ liệu… nên rất phù hợp với các bạn.

Theo jobsgo.vn, khoảng lương phổ biến của ngành digital marketing là 8 – 17 triệu đồng, mức lương trung bình trên toàn quốc là 11 triệu đồng, kinh nghiệm dao động từ 1 – 4 năm. Đặc biệt, đây là ngành học không đòi hỏi bằng cấp đại học.

Chế Biến Món Ăn

Học nấu ăn là đáp án cho câu hỏi “Nên học nghề gì để lập nghiệp?”, bởi lĩnh vực bếp không yêu cầu trình độ đại học. Với ngành kỹ thuật chế biến món ăn, trình độ sơ cấp cần tuyển mới 12.914 người và trình độ trung cấp cần 27.478 người trong năm 2021 (theo kết quả điều tra, khảo sát nhu cầu lao động qua đào tạo do Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp thực hiện).

Thương trường bếp” không phải là “lãnh địa” của riêng nữ giới. Bằng chứng là rất nhiều bếp trưởng nổi tiếng là nam giới. Nếu bạn yêu thích ăn uống, có gu ẩm thực tinh tế, có sức khỏe, năng lực thẩm mỹ tốt…, tại sao không thử chọn học nghề bếp?

Khảo sát từ jobsgo.vn cho thấy khoảng lương phổ biến của đầu bếp là 6 – 12 triệu đồng. Cụ thể, phụ bếp có mức lương từ 5 – 7 triệu đồng, trong khi bếp trưởng có thể chạm mốc 30 triệu đồng. Thu nhập hấp dẫn cũng là yếu tố để bạn cân nhắc hướng học nấu ăn.

Logistics    

Là mắt xích quan trọng của nền kinh tế, dịch vụ logistics giúp đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng và đảm bảo cung ứng kịp thời nguồn nguyên liệu cho sản xuất. Có thể hiểu, logistics bao gồm hoạt động vận chuyển hàng hóa, lưu trữ, đóng gói, thủ tục hải quan…, rất phù hợp với các bạn trẻ có sức khỏe tốt và thích di chuyển.

Ông Nguyễn Tương – Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Logistics Việt Nam cho biết, hiện Việt Nam đã tham gia vào hiệp định thương mại toàn cầu như RCEP và EVFTA, tạo tiền đề cho đa dạng nguồn hàng và nguồn đầu tư.

Trong thời gian tới, ngành này sẽ thiếu hụt nhân lực ở các vị trí như nhân viên chứng từ, nhân viên hiện trường, nhân viên điều vận đội xe/bãi, nhân viên thu mua, thanh toán quốc tế…

Công Nghệ Thông Tin

Theo Navigos Search, trong năm 2021, do dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp nên ngành công nghệ thông tin không đẩy mạnh tuyển dụng. Song vẫn có nhiều doanh nghiệp đang có kế hoạch tuyển dụng 1.000 kỹ sư công nghệ thông tin.

Ngoài ra, Điện tử – Công nghệ thông tin cũng lọt top 8 ngành nghề thu hút nhân lực trong năm 2021, tập trung ở các vị trí như kỹ sư điện tử, an ninh mạng, lập trình và phát triển ứng dụng, thiết kế và điều hành web, thiết kế vi mạch, bảo trì hệ thống điện tử.…

Ngành này đòi hỏi óc tư duy và logic cao để xử lý những đoạn code phức tạp, tính cẩn thận để làm việc với vi mạch cầu kỳ, trí nhớ tốt, đam mê công nghệ, đọc hiểu ngoại ngữ… nên được đánh giá là phù hợp với các bạn trẻ.

Spa

Chọn nghề spa, bạn sẽ học về massage mặt và cơ thể, bấm huyệt, xử lý mụn, triệt lông, tắm trắng, sử dụng máy móc trong trị liệu…

Học viên nhận bằng phun xăm thẩm mỹ

Nhìn chung, với nghề spa, các bạn trẻ sẽ có lợi thế về sức khỏe (thực hiện các thao tác như xoa vuốt, day miết, rung lắc trong massage), nhanh nhạy với máy móc (dễ thích nghi với thiết bị như máy nâng cơ mặt, máy bắn laser carbon…), chưa kể tính cẩn thận và mắt quan sát tốt.

Nếu thích nghề spa, bạn có thể chọn học y sĩ để biết cách điều trị trên máy móc, kỹ thuật tiêm chích tại thẩm mỹ viện, hoặc tham gia các khóa học spa rồi ứng tuyển vào spa và cơ sở chuyên về massage.

Công Nghệ Thực Phẩm

Công nghệ chế biến thực phẩm được chính phủ lựa chọn là một trong những nhóm ngành công nghiệp ưu tiên phát triển trong giai đoạn năm 2025, vì thế lập tức trở thành ngành học hấp dẫn với triển vọng làm việc tại doanh nghiệp nội địa lẫn có vốn đầu tư nước ngoài.

Đây là lĩnh vực phù hợp với những bạn yêu thích thực phẩm, có kiến thức tốt ở các môn Sinh – Hóa, đam mê nghiên cứu, thí nghiệm… bởi chủ yếu sẽ học về chế biến, bảo quản, kiểm định chất lượng sản phẩm, vận hành dây chuyền sản xuất thực phẩm, nghiên cứu phát triển sản phẩm mới…

Hiện ngành này đang thiếu hụt các vị trí như công nhân đóng gói sản phẩm, công nhân chế biến thực phẩm, kỹ sư công nghệ thực phẩm, chuyên gia hương vị, kiểm tra chất lượng sản phẩm…

Hướng Dẫn Viên Du Lịch

2020 quả thực là một năm “đáng nhớ” đối với ngành du lịch, nhưng với triển vọng sáng sủa về vaccine ngừa COVID-19 thì Khối nghiên cứu kinh tế của HSBC đã mạnh dạn dự đoán dịch vụ du lịch sẽ là nhóm ngành phục hồi nhanh nhất trong tương lai.

Bên cạnh đó, FAMIL cũng nhận định các vị trí việc làm có nhu cầu tuyển dụng mạnh mẽ thuộc nhóm ngành này bao gồm hướng dẫn viên du lịch, nhân viên tư vấn du lịch, nhân viên điều hành tour, quản lý lữ hành quốc tế…

Có thể thấy, hướng dẫn viên du lịch là công việc phù hợp với các bạn có sức khỏe tốt, đam mê “xê dịch”, thích gặp gỡ nhiều người và tìm hiểu các nền văn hóa, biết lắng nghe, tinh thần trách nhiệm cao…

Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn

Dù du lịch – nhà hàng khách sạn gặp vô vàn khó khăn trong năm qua nhưng theo Outbox Consulting dự đoán thì du lịch sẽ phục hồi ở thị trường nội địa và các quốc  gia trong khu vực vào năm 2021 – 2022. Đến năm 2024, du lịch hứa hẹn sẽ trở lại vị thế vốn có như trước đây.

Ngành quản trị nhà hàng khách sạn mở ra cơ hội việc làm đa dạng ở các vị trí như lễ tân, phục vụ nhà hàng, buồng phòng, hỗ trợ hành lý… vốn là những công việc đòi hỏi sức khỏe tốt, thích giao tiếp và chăm sóc người khác, óc quan sát tỉ mỉ, khả năng nhận định và xử lý tình huống, biết sắp xếp công việc…

Thu nhập trong ngành này bao gồm lương cơ bản, tiền tip, service charge, phụ cấp ăn ở… Thu nhập trung bình của trưởng bộ phận tại khách sạn, nhà hàng có quy mô vừa tầm 10 – 15 triệu đồng/tháng. Ở khách sạn 4 – 5 sao, thu nhập quản lý cấp cao có thể chạm mốc 2.000 USD/tháng (mức lương tham khảo).

Nhìn chung, để chọn đúng ngành, đúng nghề phù hợp với bản thân, bạn nên cân nhắc rất nhiều tiêu chí như nhu cầu thị trường, năng lực bản thân, mức độ yêu thích, đặc trưng ngành nghề… Hy vọng thông qua bài viết về các bạn sẽ trả lời được câu hỏi  nên học nghề gì để lập nghiệp, bạn đã biết được danh sách những ngành nghề hot hiện nay và có quyết định đúng đắn nhất cho tương lai của mình.

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết học nghề gì với bằng tốt nghiệp THPT tại website của chúng tôi ngay nhé.

 

 

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


    Leave a Reply

    Your email address will not be published.

    TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 0963540566 ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
    Call Now Button