Làm nghề gì khi có trong tay bằng tốt nghiệp THPT | Ana Beauty Academy

Làm gì khi có trong tay bằng tốt nghiệp THPT

Chỉ có bằng tốt nghiệp THPT trong tay bạn lo lắng về công việc thu nhập tương lai? Mức thu nhập và sự ổn định lâu dài của những nghề mà chúng tôi giới thiệu sau đây. Sẽ càng chứng minh được một điều “Đại Học không phải là con đường lập nghiệp duy nhất”.  Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những nghề dành cho các bạn học hết 12 đem lại thu nhập cao, sớm ổn định. 

Làm nghề gì khi có trong tay bằng tốt nghiệp THPT
Học đại học có phải là con đường lập nghiệp duy nhất

 

Với nhiều người, con đường duy nhất để đến với thành công là học đại học hoặc một trường cao đẳng. Thậm chí một số còn hoàn toàn chẳng có định hướng nào trong tương lai. Hay chẳng thích thú gì với nghề nghiệp mà họ đang theo đuổi. Với họ, quan trọng là phải có được tấm bằng đại học. Thế nhưng, nếu nhìn nhận vào năng lực bản thân thực tế/ Cộng với chi phí học đại học 4 năm hoặc nhiều hơn thế. Vậy mà bạn vẫn thất nghiệp khi ra trường, thì tôi dám cá là bạn sẽ phải nghĩ lại. Vậy có bằng tốt nghiệp THPT làm được gì? mời bạn theo dõi bài viết!

Xem Thêm:

Khi nào nên định hướng nghề nghiệp ?

Định hướng nghề nghiệp có vai trò rất lớn tới tương lai sau này của bất cứ ai. Sau khi tốt nghiệp cấp 3 nên học nghề gì, với những tháng cuối khi còn ghế nhà trường là thời điểm các bạn học sinh bắt đầu tìm hiểu định hướng nghiệp. Tuy vậy, việc tìm hiểu mục đích chỉ là để điền vào mẫu đơn đăng ký nguyện vọng ở cuối năm lớp 12, do đó, việc này hiện đang được thực hiện vô cùng qua loa.

định hướng nghề nghiệp
Sau khi tốt nghiệp cấp 3 nên học nghề gì?

Định hướng nghề nghiệp nên bắt đầu khi bạn vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường. Đối với nhiều bạn, nhận được tấm bằng tốt nghiệp là điều quan trọng nhất. Vậy sau đó thì sao? Khi chi phí học đại học – cao đẳng vẫn liên tục tăng cao theo thời gian, bạn bỏ nhiều công sức và quãng thời gian 4 – 6 năm học để rồi nhận được kết quả thất nghiệp thì cái giá đó không đáng chút nào!

Do đó, việc định hướng nghề nghiệp cho tương lai của bạn càng sớm càng tốt. Định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12 vẫn là một vấn đề vô cùng quan trọng còn đang bỏ ngỏ, do thiếu thời gian và chưa được hướng dẫn cách thực hiện đúng đắn. Chúng ta cần phải bắt đầu làm mọi thứ ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, đặc biệt là những năm trung học cơ sở.

Vì sao phải định hướng nghề cho học sinh từ sớm?

Nhiều người Việt Nam vẫn tin rằng vào đại học, hay thậm chí là một trường cao đẳng danh tiếng, là con đường duy nhất để đạt được thành công. Mặt khác, nhiều học sinh tốt nghiệp phổ thông trung học ngày nay chẳng có một định hướng rõ ràng nào cho tương lai và không hứng thú với những ngành nghề mà họ bị “ép buộc” phải theo học.

Tư vấn định hướng nghề nghiệp chính xác sau 12 năm nên học nghề gì, chọn nghề phù hợp sẽ giúp học sinh hình dung được cơ hội việc làm, đặc điểm nghề nghiệp và cách chọn nghề phù hợp ngay từ cấp tiểu học. Đưa ra quyết định phù hợp cho phép bạn có nhiều thời gian hơn để học hỏi, trau dồi kỹ năng và hoàn toàn phát triển chuyên môn của mình khi bạn bắt đầu làm việc.

vì sao cần định hướng nghề nghiệp sớm
Tư vấn định hướng nghề nghiệp chính xác giúp học sinh hình dung được cơ hội việc làm

Mặt khác, học sinh THCS ở nước ta chưa được hỗ trợ đầy đủ về tư vấn nghề nghiệp. Phần lớn các tài liệu được xuất bản chỉ bao gồm một số ngành nghề phổ biến  chứ chưa có thực sự thể hiện đầy đủ sự đa dạng nghề xã hội hiện có. 

Hướng nghiệp kỹ lưỡng khiến việc tư vấn hướng nghiệp không hiệu quả vì đội ngũ giảng viên không được đào tạo bài bản và nội dung không toàn diện.

Hậu quả của việc định hướng nghề nghiệp không đúng đắn

Các doanh nghiệp hiện đang tuyển dụng một số lượng lớn cá nhân có chuyên môn kỹ thuật để làm việc lâu dài (trình độ trung cấp chiếm 34,6%, cao đẳng chiếm 22,4% và đại học trở lên chỉ chiếm 11,5%). Điều này chứng tỏ nhu cầu tuyển “thợ” nhiều hơn “thầy” đang gia tăng khá nhiều.

Trong khi đó, việc học nặng thành tích ngày nay khiến cho việc học nghề vẫn còn chưa được coi trọng. Thay vì hỗ trợ các em hướng nghiệp sau lớp 12, chẳng hạn như các em nên theo đuổi nghề nghiệp nào, nhà trường, giáo viên và phụ huynh tiếp tục tập trung vào một lựa chọn duy nhất sau lớp 12, đó là học đại học hoặc cao đẳng. Trong khi đó, tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp vẫn ở mức cao.

Theo báo cáo thị trường lao động quý II / 2020 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam, cả nước có 1.278.900 người trong độ tuổi lao động thất nghiệp. Trong đó có 410.300 thanh niên từ 15 đến 24 tuổi thất nghiệp, chiếm 32,08% tổng số.

Làm thế nào để định hướng nghề nghiệp đúng đắn

Lựa chọn học nghề hay học đại học, cao đẳng

Nếu bạn muốn học chuyên sâu thì bạn nên theo con đường cao đẳng – đại học. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một nghề nghiệp nhanh chóng, bạn có thể lựa chọn học trung cấp nghề.

Cả hai tùy chọn này đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, cụ thể:

 • Thời gian học việc thường kéo dài vài tháng trở lên. Các chương trình cao đẳng – đại học mất vài năm để kết thúc.
 • Học nghề cho phép bạn làm việc nhanh chóng và kiếm thu nhập. Trường đại học sẽ cung cấp cho bạn một bằng cấp chuyên sâu hơn.
 • Học nghề là một trải nghiệm học tập thực hành để trau dồi kỹ năng và kiến ​​thức. Lên cao đẳng hay đại học hầu hết bạn sẽ dạy lý thuyết, tuy nhiên, bạn sẽ cần phải tích lũy thêm kinh nghiệm ở nơi làm việc.
 • Học phí học nghề thấp hơn so với học cao đẳng hoặc đại học.
 • Nếu bạn không thích học quá nhiều lý thuyết và muốn kiếm thu nhập nhanh để phụ giúp gia đình, học nghề là một lựa chọn tốt hơn là học cao đẳng hoặc đại học.Tiếp theo, bạn sẽ cần phải trả lời câu hỏi, “Học xong 12 nên học nghề gì?” Bạn nên cân nhắc về niềm đam mê và ước mơ, cũng như sở thích và tính cách của bạn.

Chọn theo sở thích, đam mê hay học nghề theo trào lưu?

Sự nghiệp sẽ theo bạn đến hết cuộc đời, mang lại cho bạn thu nhập ổn định và cho phép bạn sống có mục đích. Do đó, việc chọn một công việc học việc phù hợp với sở thích của bạn là rất quan trọng. Đến nơi làm việc mỗi ngày sẽ là một ngày tràn đầy hứng khởi, thích thú và gia tăng động cơ để cống hiến nhiều hơn. Niềm đam mê cũng là điều thúc đẩy bạn chịu đựng khi đối mặt với một số thử thách trong công việc.

học nghề hay học đại học
Nên chọn nghề theo sở thích, đam mê hay học nghề theo trào lưu?

Hơn nữa, những ngành nghề “có xu hướng” thường là những ngành hot nhất hiện nay, với nhiều vị trí tuyển dụng và mức lương cao. Bạn có thể xem xét những ngành nghề hot nhất trong văn hóa hiện nay và so sánh chúng với sở thích của mình để có cho mình nhiều khả năng khi quyết định theo đuổi nghề gì sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Lựa chọn theo khả năng hay theo nhu cầu hiện tại của xã hội

Khía cạnh thứ hai có thể có tác động đáng kể đến quyết định học nghề sau khi tốt nghiệp trung học của bạn là năng lực cá nhân của bạn. Biết điểm mạnh và điểm yếu của bạn, khả năng và hạn chế của bạn, cũng như thời gian và tiền bạc bạn hiện có … Chỉ khi đó, bạn mới có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Mức thu nhập kiếm được, nhu cầu về nguồn nhân lực, tiềm năng mở rộng và phát triển trong hiện tại và tương lai … Ngoài ra, yêu cầu của xã hội đối với nghề nghiệp đó nói chung đều quan trọng không kém. Khi quyết định theo đuổi công việc gì sau khi tốt nghiệp trung học, hãy cân nhắc khả năng chuyển đổi nghề nghiệp. Để có sự lựa chọn chính xác nhất, đặc biệt là trong thời gian sắp tới và trong nhiều năm tới.

Những nghề nghiệp đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn 

Nếu bạn đã quyết định học nghề, bước tiếp theo là chọn nghề nghiệp bạn muốn theo đuổi. Những nghề dành cho các bạn học hết 12 đang được theo đuổi nhiều: 

1.Kế toán

Công việc chính là phụ trách trả lương nhân viên hoặc các khoản thu chi, tính toán chi phí, tiến hành các giao dịch, cập nhật tài khoản và phải đảm bảo tính chính xác. Bạn cần phải có bằng tốt nghiệp phổ thông trung học, công việc liên quan đến kế toán hoặc một vài kinh nghiệm thực tế.

Làm nghề gì khi có trong tay bằng tốt nghiệp THPT - hướng nghiệp
Công việc liên quan kế toán chỉ cần vài năm kinh nghiệm

2.Thợ sửa móng và chăm sóc chân

Hay còn gọi là kĩ thuật viên Nail. Với ngành nghề này không chỉ phù hợp với nữ giới. Mà hơn thế nữa trong công việc, với ngành nghề này bạn còn có thể ra nước ngoài để làm việc. Và khả năng lập nghiệp cũng không hề khó một chút nào.

Làm nghề gì khi có trong tay bằng tốt nghiệp THPT - hướng nghiệp
Nghê Nail có khả năng lập nghiệp ở nước ngoài

3. Nhân viên chăm sóc sức khỏe tại nhà

Công việc chính là giúp đỡ người cao tuổi, người tàn tật hoặc ốm đau tại nhà. Thay vì phải đưa họ đến các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Bạn sẽ cung cấp các dịch vụ như trông nom việc thuốc men, kiểm tra nhiệt độ. Có thể làm việc nhà và giúp đỡ họ làm vệ sinh cá nhân. Bạn phải qua một lớp đào tạo ngắn hạn dưới sự hướng dẫn của các y tá. Hoặc được đào tại qua những chuyên viên giàu kinh nghiệm.

Làm nghề gì khi có trong tay bằng tốt nghiệp THPT hướng nghiệp
Nhân viên chăm sóc sức khỏe phải qua một lớp đào tạo ngắn hạn

4.Chuyên gia chăm sóc da và làm đẹp

Ngành làm đẹp ngành nghề được đánh giá sẽ có bước phát triển đột phá trong tương lai. Khi phụ nữ Việt Nam xem việc đi làm đẹp tại các spa và thẩm mỹ viện đơn giản như đi chợ. Vậy nên nhu cầu nguồn nhân lực lại càng trở nên nhiều. Và ngày càng khan hiếm nguồn nhân lực có tay nghề cao. Vì thế, để tìm kiếm một vị trí công việc ổn định với ngành nghề này không hề khó. Bạn có hay không bằng tốt nghiệp THPT thì cơ hội cũng rất rộng mở nếu bạn biết nắm bắt.

Cùng tìm hiểu thêm về Học chăm sóc da chuyên nghiệp là học gì?

Làm nghề gì khi có trong tay bằng tốt nghiệp THPT - hướng nghiệp làm đẹp, nghề làm đẹp
Ngành làm đẹp ngành nghề được đánh giá sẽ có bước phát triển đột phá trong tương lai

Ana Beauty Academy là một trong những đơn vị đào tạo các ngành nghề chăm sóc da và làm đẹp. Tại Ana có tổ chức các các khoá học đào tạo:

Các khoá học đào tạo tại Ana cam kết có chứng chỉ hành nghề sau khi hoàn thành khoá học 3 tháng với tay nghề cứng. Sau khi kết thúc các khóa học nghề, bạn có thể dễ dàng xin việc tại bất kỳ thẩm mỹ viện hay spa nào để phát triển nghề nghiệp và học chuyên sâu hơn nếu có đam mê.

Tại Ana, học viên sẽ được đào tạo một cách bài bản, luôn cập nhật xu hướng làm đẹp. Ngoài ra, Ana Beauty còn trang bị hệ thống máy móc thiết bị hiện đại với không gian học thoải mái để tạo điều kiện để học viện có thể thực hành rèn luyện kỹ năng mềm. Đội ngũ giảng viên tại Ana giàu kinh nghiệm, hỗ trợ tận tâm cho học viên.

5.Phun xăm thẩm mỹ

Phun xăm thẩm mỹ ngành nghề “một vốn bốn lời” chỉ với bằng tốt nghiệp THPT. với nhiều ngành nghề dành cho phụ nữ thì ngành phun xăm thẩm mỹ lại đang là ngành nghề đang rất “hot” . Với thời gian học 3 tháng bạn có thể thành thạo về: phun xăm các dáng chân mày chuẩn, phun xăm các kiểu lông mày, xử lý chân mày hư hỏng,…. Bạn có thể tự do kinh doanh với số vốn cực kì thấp.

Vậy ngành nghề phun xăm thẩm mỹ là gì mà lại “hot” đến vậy. Hãy cùng xem Tương lai của nghề phun xăm thẩm mỹ!

Làm nghề gì khi có trong tay bằng tốt nghiệp THPT - nghề phun xăm thẩm mỹ
Phun xăm thẩm mỹ ngành nghề một vốn bốn lời

Tại ANA Beauty Academy, học viên tham gia khoá học Phun xăm thẩm mỹ sẽ được thực hành những kỹ thuật mới trên mẫu thật với sự giảng dạy tận tâm bởi các giáo viên giàu kinh nghiệm, tận tâm với nghề. Cam kết học phí trọn gói, sau 3 tháng vững kiến thức – chắc tay nghề.

6.Tư vấn viên chăm sóc khách hàng

Làm nghề gì khi có trong tay bằng tốt nghiệp THPT: tư vấn bán hàng
Bạn có thể làm việc ở khắp mọi nơi, với kinh nghiệm về bán hàng

Bất kì doanh nghiệp nào cũng cần có những tư vấn viên bán hàng chuyên nghiệp và được đào tạo bài bản. Chưa dừng lại ở đó bạn sẽ không thể ngờ về những lý do sau:

 • Đột phá thu nhập chỉ với vài kĩ năng chốt Sale điêu luyện.
 • Mức lương không chỉ ổn định mà còn cả tiền hoa hồng cho mỗi sản phẩm hay dịch vụ mà bạn bán ra.
 • Khả năng thăng tiến cao hơn nhiều ngành nghề khác.
 • Cơ hội gặp gỡ và tạo dựng nhiều mối quan hệ.
 • Bạn có thể làm việc ở khắp mọi nơi, với kinh nghiệm về bán hàng

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


  TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 0963540566 ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
  Call Now Button


  gacor138

  https://www.betgratis.xn--6frz82g/

  infini88

  situs info judi betgratis Hari Ini

  https://www.chat303.com/

  bosswin

  idnslot

  slot online

  https://www.the2tomorrows.org/

  https://beacons.ai/slortp138

  https://nirwana4d.web.fc2.com/

  https://kayamendadak88.web.fc2.com/

  https://goldenbet88.web.fc2.com/

  Hoki188

  https://wp.launchpass.com/wp-content/

  slot online

  slot online

  situs slot gacor

  slot demo

  slot demo

  bola88

  slot demo

  slot demo

  slot demo

  slot demo

  slot demo

  https://situshoki188.web.fc2.com/

  https://situshoki188.web.fc2.com/

  slot demo

  https://www.free-cuny.org/

  slot demo

  https://www.ibbycompostela2010.org/

  https://slotcuan138.web.fc2.com/

  https://www.maldacollege.ac.in/tender/

  https://linkgoldenbet88.web.fc2.com/

  slot online

  http://cas.or.th/cas/wp-content/uploads/

  slot demo

  slot demo

  slot online

  https://www.rtpslotdemo.id/

  https://backups.focusgroup.co.uk/

  slot

  slot

  slot

  https://beacons.ai/demopragmatic https://beacons.ai/gates.of.olympus https://beacons.ai/sweet.bonanza https://beacons.ai/aztecgems https://beacons.ai/wildwestgold https://beacons.ai/starlightprincess https://beacons.ai/asiahoki/ https://heylink.me/asiahoki/ asiahoki slot deposit pulsa pragmatic777 slot pulsa

  https://slotonline777.id/

  slot deposit pulsa

  https://beacons.ai/pulsa10000 https://beacons.ai/sabungsv388 https://beacons.ai/infortpslotgacor https://linkreceh138.web.fc2.com/ https://beacons.ai/slotcuan138

  https://bbos88.web.fc2.com/ https://lluck88.web.fc2.com/ https://bbigwin138.web.fc2.com/ https://www.postman.com/navigation-technologist-69605098/workspace/slot-pulsa/overview https://www.postman.com/navigation-technologist-69605098/workspace/slot-demo-slot-demo-pragmatic-play-demo-slot-online-gratis-hari-ini/overview https://www.postman.com/navigation-technologist-69605098/workspace/infini88-info-6-daftar-situs-bo-slot-online-gacor-pragmatic/overview https://www.postman.com/navigation-technologist-69605098/workspace/idnpoker-situs-judi-idn-poker-daftar-idn-poker-online-indonesia/overview https://www.postman.com/navigation-technologist-69605098/workspace/sv388-judi-sabung-ayam-sv388-daftar-akun-sv388-sv388-login/overview https://www.postman.com/navigation-technologist-69605098/workspace/slotcuan138-info-bocoran-rtp-slot-gacor-hari-ini-dan-rtp-tertinggi/overview https://www.postman.com/navigation-technologist-69605098/workspace/sbobet-situs-judi-sbobet-daftar-judi-bola-online-sbobet-terpercaya/overview https://www.postman.com/navigation-technologist-69605098/workspace/kumpulan-daftar-link-slot-online-gacor-2022-terpercaya-gampang-menang/overview Naga889 Cuan138 jackpot138