Chăm sóc da mặt tuổi 30 tại nhà đơn giản và hiệu quả

Sau tuổi 30, tốc độ lão hóa tự nhiên của cơ thể diễn ra nhanh hơn. Nếu không chăm sóc cẩn thận, làn da sẽ xuống cấp nhanh chóng. Biểu hiện rõ nhất là da mặt chảy xệ, xuất hiện các vết nám, tàn nhang và đồi mồi. Để duy trì nét tươi trẻ, bạn nên kiên trì chăm sóc da mặt từ sớm. Để giúp bạn hiểu thêm về cách chăm sóc da mặt tuổi 30, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Cham-soc-da-mat-tuoi-30 (2)

Tại sao phải Chăm sóc da mặt tuổi 30

Lý do bạn cầnChăm sóc da mặt tuổi 30 là vì da rất dễ xuất hiện nếp nhăn và các đốm nâu sẫm màu. Đặc biệt với những người thường xuyên thức khuya và không chăm sóc da thường xuyên thì da mặt rất dễ bị nhăn nheo và chảy xệ.  Cụ thể da dễ xuất hiện các tình trạng như:

Da mặt mất dần độ đàn hồi, xuất hiện nhiều nếp nhăn

Từ 30 tuổi, lượng collagen và ceramides trong cơ thể sẽ được sản xuất với tốc độ rất chậm. Điều này khiến độ căng mịn của da giảm đi và tình trạng chùng nhão, chảy xệ bắt đầu xuất hiện. Nếu bạn không chăm sóc da cẩn thận khi bước qua tuổi 30, quá trình lão hóa sẽ diễn ra trầm trọng hơn làm xuất hiện các nếp nhăn trên khuôn mặt.

Da không đều màu

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng tuổi tác có ảnh hưởng lớn đến thời gian để da của một người bong ra một cách tự nhiên. Cụ thể, những người ở độ tuổi 20 chỉ cần 14 ngày để thay đổi làn da. Đối với những người ở độ tuổi 30, con số đó tăng gấp đôi lên 28 ngày. Quá trình tái tạo da chậm có thể dẫn đến sự tích tụ nhiều tế bào da cũ trên mặt, dẫn đến màu da không đồng đều.

Ngoài ra, từ tuổi 30, khả năng giữ nước của cơ thể bắt đầu suy giảm do quá trình tái tạo tế bào diễn ra chậm hơn. Điều này có thể khiến da dễ bị khô, nhăn nheo và dù trang điểm cũng rất khó che được những khuyết điểm này.

Mắt xuất hiện quầng thâm

Ở độ tuổi 30, xung quanh mắt sẽ bắt đầu xuất hiện quầng thâm và bọng mắt, khiến khuôn mặt bạn trông già hơn so với thực tế. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do lượng collagen và elastin tự thân bị suy giảm nghiêm trọng.

Xuất hiện các vết nám, tàn nhang

Quá trình sản xuất collagen chậm kết hợp với việc giảm khả năng giữ nước sẽ làm tăng nguy cơ hình thành nám, tàn nhang. Nám da xuất hiện nhiều hay ít, dày hay mỏng là tùy thuộc vào cơ địa của mỗi cá nhân. Đây là lý do tại sao bạn cần chăm sóc da mặt tuổi 30.

Da bị mụn người lớn

Mụn người lớn là hiện tượng thường xuất hiện ở nhiều người sau tuổi 30. Nó có thể là mụn đầu đen, mụn ẩn, mụn trứng cá hay bất kỳ loại mụn nào tùy theo thể trạng, sự ảnh hưởng của môi trường và cơ địa. Lúc này, khả năng kháng viêm và lớp bảo vệ tự nhiên của da đã bị suy giảm rõ rệt khiến tình trạng mụn trở nên nghiêm trọng hơn.

Hướng dẫn chăm sóc da mặt tuổi 30 bằng những cách đơn giản nhất

Làm sạch da vào ban ngày và ban đêm

Làm sạch da là bước skincare quan trọng trong mọi chu trình chăm sóc da da mặt tuổi 30. Tẩy trang và rửa mặt sẽ giúp bạn loại bỏ nhiều bụi bẩn và bã nhờn sâu trong lỗ chân lông. Các lỗ chân lông được thông thoáng, da mặt ít bị nổi mụn và các bệnh liên quan đến da sẽ thuyên giảm rõ rệt.

Bạn nên chọn loại tẩy trang và sữa rửa mặt phù hợp với làn da của mình. Không sử dụng sản phẩm có độ pH cao hoặc chứa quá nhiều chất tẩy rửa. Sử dụng những sản phẩm này có thể làm hỏng lớp bảo vệ tự nhiên của da, khiến da mặt dễ bị phát ban hoặc viêm.

Dùng toner để cân bằng da

Toner giúp cân bằng độ pH cho da và làm sạch sâu lỗ chân lông. Do đó, sau khi rửa mặt, hãy đợi cho đến khi da mặt khô ráo rồi thoa đều toner lên mặt.

Dùng kem chống nắng vào ban ngày

Khi chăm sóc da mặt tuổi 30, bạn cần đặc biệt chú ý đến việc chống nắng. Như chúng tôi đã đề cập ở đầu bài viết, da bị lão hóa nhanh hơn khi bạn bước vào tuổi 30. Lúc này làn da trở nên mỏng manh và dễ bị tác động bởi ánh nắng mặt trời. Cách để bảo vệ làn da khỏi cháy nắng và các đốm nâu đen đó là sử dụng kem chống nắng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng kem chống nắng, bạn nên chọn dòng kem chống nắng phù hợp với loại da của mình. Vào mùa hè, nên ưu tiên các dòng sản phẩm có kết cấu dạng kem lỏng để tăng khả năng thẩm thấu và tránh bít tắc lỗ chân lông. Vào mùa đông, kem chống nắng cần chứa nhiều thành phần dưỡng ẩm để da không bị mất nước gây bong tróc da.

Tẩy da chết định kỳ

Sau 30 tuổi, quá trình thay mới sinh học của da sẽ diễn ra rất chậm nên việc tẩy tế bào chết cần được chú trọng. Điều này không chỉ giúp làm đều màu da mà còn ngăn ngừa mụn ẩn xuất hiện. Bạn có thể hoàn thiện quy trình chăm sóc da tuổi 30 này với những nguyên liệu tự nhiên gợi ý dưới đây.

Tóm lại, sau tuổi 30 da mặt rất nhanh sẽ bị lão hóa theo thời gian nếu không được bảo vệ và chăm sóc cẩn thận. Hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn tìm được cách Chăm sóc da mặt tuổi 30 để ngăn ngừa lão hóa da tốt nhất.