Bánh mì nguyên cám là món ăn phổ biến chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt nó còn được sử dụng như một thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Vậy bạn đã biết bánh mì nguyên cám bao nhiêu Calo và ăn như thế nào để giúp giảm cân hiệu quả nhất? Bài viết dưới đây của Ana Beauty sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này
Mục lục bài viết
ToggleBánh mì nguyên cám là gì?
Bánh mì nguyên cám là loại bánh mì có màu nâu sẫm, có phần ruột khá đặt, vị ngọt nhẹ và có mùi thơm hơn so với các loại bánh mì khác.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bánh mì nguyên cám là thực phẩm giàu chất xơ, chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi bao gồm vitamin B, protein, canxi và sắt. Cụ thể, trong 100g bánh mì nguyên cám thường chứa:
- Năng lượng: 247 kcal
- Lipid: 3.4 g
- Chất béo bão hoà: 0.7 g
- Natri: 400 mg
- Kali: 248 mg
- Cacbohydrat: 41 g
- Chất xơ: 7 g
- Đường: 6 g
- Protein: 13 g
- Canxi: 107 mg
- Sắt: 2.4 mg
- Vitamin B6: 0.2 mg
- Magnesi: 82 mg
Một Lát bánh mì nguyên cám bao nhiêu Calo?
So với các loại bánh mì thông thường, bánh mì nguyên cám thường chứa ít calo hơn. Một lát bánh mì nguyên cám có thể cung cấp khoảng 64 – 65 calo tuỳ thuộc vào công thức chế biến.
Bánh mì đen nguyên cám bao nhiêu calo?ơ
Bánh mì đen nguyên cám được làm từ lúa mạch đen tự nhiên và chứa ít calo hơn bánh mì trắng. Bánh này không chứa gluten. Trung bình, 1 lát bánh mì đen nguyên cám cung cấp khoảng 142 calo, bao gồm carbohydrate, protein, chất béo…
Tác dụng của bánh mì nguyên cám đối với sức khỏe
Theo các chuyên gia, việc sử dụng hợp lý bánh mì nguyên cám sẽ mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người. Như sau:
- Kiểm soát năng lượng cơ thể và hỗ trợ giảm cân: do bánh mì nguyên cám chứa ít calo nhưng lại giàu chất xơ nên giúp người ăn giảm cảm giác đói, ăn lâu hơn, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả. .
- Tốt cho hệ tiêu hóa: do chứa nhiều chất xơ nên khi ăn bánh mì nguyên cám hợp lý sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa giúp ngăn ngừa táo bón, duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn bánh mì nguyên cám hàng ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch từ 20% đến 30% vì hàm lượng dinh dưỡng thực vật và chất xơ cao.
Cách giảm cân với bánh mì nguyên cám
Sau khi trả lời câu hỏi bánh mì nguyên cám bao nhiêu calo? Chắc hẳn ai cũng biết rằng bánh mì nguyên cám không những không gây béo mà còn có tác dụng giảm cân khá hiệu quả nếu bạn sử dụng với khẩu phần phù hợp. Vì thế bạn có thể sử dụng sản phẩm này để bổ sung vào thực đơn giảm cân hàng ngày.
- Thời điểm tốt nhất để sử dụng bánh mì nguyên cám giảm cân là vào buổi sáng. Sử dụng bánh mì lúc này không chỉ giúp bạn cung cấp đầy đủ năng lượng mà còn tạo cảm giác no lâu, kiểm soát cơn đói, hạn chế ăn nhiều thức ăn trong ngày.
- Bạn nên ăn bánh mì nguyên cám vào các bữa phụ hoặc trước /sau khi vận động, chia thành nhiều bữa nhỏ và không nên ăn vào buổi tối vì nó sẽ cản trở quá trình đào thải độc tố và mỡ thừa.
- Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng.
Lượng bánh mì nguyên cám tối đa mà người giảm cân có thể nạp vào cơ thể mỗi ngày:
- Nữ: 12 lát bánh mì
- Nam: 16 lát bánh mì
Cách làm bánh mì nguyên cám thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà
Nguyên liệu
- Bột mì nguyên cám: 200g
- Men instant: 4g
- Hạt chia: 10g
- Nho khô: 10g
- Hạt hạnh nhân: 20g
- Dầu hướng dương: 20ml
- Mật ong: 2 thìa cà phê
- Nước ấm: 170ml
Các bước thực hiện
Bước 1: Trộn bột bánh
- Trộn đều bột mì nguyên cám và men lại với nhau, bạn có thêm hạt chia hoặc nho khô (nếu có) để bánh thêm hấp dẫn
- Cho thêm mật ong và dầu ăn vào hỗn hợp trên, đổ từ từ nước ấm vào và tiếp tục trộn đều.
Bước 2: Nhào bột cho bột đều và mịn.
- Đầu tiên, bạn ấn lòng bàn tay vào khối bột để kiểm tra độ đàn hồi, sau đó dàn mỏng khối bột ra. Lặp lại các bước gấp đôi miếng bột lại, nhào bột cho đều trong khoảng 10 phút.
- Kiểm tra xem bột đã có độ đàn hồi, dai và min chưa. Nếu đạt tiêu chuẩn thì chuyển sang bước 3, nếu chưa đạt thì tiếp tục nhào để bột được mịn như ý muốn.
Bước 3: Ủ bột bánh.
- Khi bột đã được nhồi mịn và không bị dính tay, bạn cho bột ra bát và dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín lại. Ủ bột khoảng 2-3 tiếng cho đến khi bột nở gấp đôi.
Bước 4: Tạo hình bánh
- Lấy bột đã ủ ra, nhào lại và tạo hình bánh theo ý thích. Để bánh chín đều hơn khi nướng bạn có thể khía một đường dài trên bánh. Thêm ít dầu ăn vào khuôn để bánh không bị dính và ngon hơn.
- Ủ bánh lần 2 khoảng 30 phút cho đến khi bột nở đầy khuôn bánh.
Bước 5: Nướng bánh
- Bật lò khoảng 15 phút với nhiệt độ 170 đến 200 độ C để lò nóng đều trước khi cho bánh vào nướng. Khi bột bánh trong khuôn đã nở, cho bánh vào lò nướng khoảng 30 – 35 phút đến khi bánh chuyển sang màu cánh gián và có mùi thơm là bánh chín.
Như vậy bài viết chia sẻ về chủ đề bánh mì nguyên cám bao nhiêu Calo và cách sử dụng bánh mì nguyên cám giảm cân hiệu quả của Ana Beauty đến đây là kết thúc. Ngoài ra để giảm cân hiệu quả bạn đừng quên kết hợp chế độ ăn uống và luyện tập khoa học để sớm sở hữu một thân hình săn chắc, cân đối nhé!